Blog

KINH TẾ ĐÊM TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI

20/11/2019

Kinh tế đêm là một trong những hoạt động rất gần gũi với người dân của Việt Nam từ thập niên 80 – 90s. Thế nhưng, kinh tế đêm tại Việt Nam chỉ diễn ra ở mức hạn chế, chưa được khai thác một cách hiệu quả và đúng cách. Một số thông tin DaiTran tổng hợp được muốn chia sẻ đến mọi người, giúp chúng ta có cái nhìn tổng thể hơn về mô hình kinh tế đêm.


Mặc dù hoạt động kinh doanh về đêm đã có từ rất lâu, thế nhưng khái niệm kinh tế đêm thì lại rất mới đối với người Việt Nam chúng ta. Đây được coi là mô hình chủ lực và là một phần không thể thiếu trong phát triển và thu hút khách du lịch của các nước châu Âu và các nước có nền kinh tế phát triển.

mô hình kinh tế đêm hiện đại tại các nước châu âu

Hoạt động kinh tế ban đêm phát triển tại các nước Châu Âu 

HOẠT ĐỘNG KINH TẾ ĐÊM TRUYỀN THỐNG TẠI VIỆT NAM 

Mô hình kinh tế đêm là gì? Thời gian hoạt động ra sao? Ngành nghề đặc thù của mô hình kinh tế đêm là gì và lợi nhuận từ khai thác kinh tế đêm như thế nào???  Đây là tất cả những thông tin về kinh tế đêmDaiTran muốn chia sẻ cùng bạn đọc và những anh chị đang tìm hiểu đầu tư về loại hình đang là xu thế chung của thế giới.

Tại Việt Nam, một số các hoạt động kinh doanh về đêm rất sôi nổi ở các trung thành phố lớn như:

     1. Tp. Hồ Chí Minh:Có Chợ đêm Bến Thành Quận 1, Chợ Đêm Kỳ Hòa quận 10, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu Bùi Viện Quận 1…vv

     2. Thủ đô Hà Nội: Chợ đêm Phố Cổ, Chợ đêm Nhà Xanh, Chợ đêm Dịch Vọng, Chợ đêm Lĩnh Nam…vv

     3. Tp. Đà Nẵng: Khu phố cổ Hội An, khu chợ đêm Helio Night Market, Chợ đêm Sơn Trà, Chợ đêm Hòa Khánh…vv

     4. Đảo ngọc Phú Quốc: Có chợ đêm Dương Đông Phú Quốc.

     5. Tp Biển Nha Trang:có khu chợ Đầm, Chợ đêm Hải Sản, khu phố đi bộ và chợ đêm 46 Trần Phú…vv

     6. Tp. Đà Lạt: Có khu phố đi bộ và chợ đêm Đà lạt.

phố kinh tế đêm tại thủ đô hà nội

Phố kinh tế đêm truyền thống lâu đời tại Hà Nội

Đây là các khu chợ truyền thống chuyên kinh doanh ban đêm tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, đây là kinh doanh tự phát, thời gian hoạt động của các khu chợ đêm diễn ra rất ngắn chỉ trong khoảng thời gian từ 5 – 6 tiếng và chưa có sự quan tâm đầu tư của nhà nước cho việc định hướng phát triển lâu dài để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia hoạt động kinh tế đêm. Đặc biệt, tại các thành phố biển như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết… Nếu mô hình kinh tế đêm được đầu tư một cách bài bản thì đây sẽ là lợi thế rất lớn để phát triển du lịch Việt Nam.

KHÁI NIỆM KINH TẾ ĐÊM – XU THẾ HIỆN ĐẠI 

Kinh tế đêm là gì

  • Khái niệm “Kinh tế đêm” hay còn gọi “Kinh tế 24 giờ” được hiểu là các chủ thể hoạt động trong nền kinh tế ban đêm bao gồm có phố đêm, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, câu lạc bộ, hộp đêm, các buổi biểu diễn nhạc sống, các hình thức giải trí tổng hợp về đêm.
  • Các khu vực kinh tế đêm có thời gian hoạt động từ 6h tối đến 6h sáng hôm sau. Ngoài ra, các khu phố hay khu vực hoạt động kinh tế đêm sẽ được nhận trợ cấp để thúc đẩy việc kinh doanh. Bên cạnh đó, các phương tiện giao thông công cộng cũng sẽ được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của khách hàng vào ban đêm. Để đảm bảo cho nền kinh tế ban đêm hoạt động tốt thì hệ thống camera an ninh và lực lượng an ninh cũng được tăng cường.

chợ đêm tạ thiện hà nội

Chợ đêm truyển thống Tạ Thiện tại Hà Nội - Một dạng mô hình kinh tế đêm 

Lợi ích từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm là một trong những ngành kinh tế chủ lực và trở thành xu hướng chung của các nước phát triển trên thế giới như các nước Châu Âu, Singapore, Nhật Bản, Australia, Thẩm Quyến Trung Quốc…vv. Đi đầu phát triển kinh tế đêm là Vương Quốc Anh, quốc gia này có hẳn một tổ chức chuyên biệt cho “ngành công nghệp kinh tế đêm được gọi tắt NTIA – Night Time Industrie Association”. Theo ghi nhận của NTIA kinh tế đêm có giá trị 6% GDP nước Anh tương đương 66 tỷ Bảng/năm, 102 tỷ USD/ năm tại Australia và 3,7 tỷ USD/năm tại Nhật bản ước tính đến 2020

Việt Nam được đánh giá là một trong những khu vực có tiềm năng rất lớn để phát triển mô hình kinh tế đêm khi lượng khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 12.9 triệu lượt khách du lịch quốc tế với hơn 10.1 triệu lượt khách châu Á, 1,62 triệu lượt khách Châu Âu, 676.025 lượt khách châu Mỹ và hơn 34 ngàn lượt khách Châu Phi. Tỉnh Kiên giang trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt 5,2 triệu lượt khách và Phú Quốc dự kiến đạt mốc 4,4 triệu lượt khách lưu trú.

khu công nghiệp kinh tế đêm tại Bắc Kinh

Phố đi bộ tại khu kinh tế đêm thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Mặc dù được đánh giá là một trong những quốc gia có thế mạnh về du lịch thế nhưng thực trạng doanh thu du lịch và mức chi tiêu của du khách thấp có nguyên nhân không nhỏ từ khoảng trống trong việc khai thác các dịch vụ sau 12h đêm. Tại Diễn đàn cấp cao du lịch Việt Nam 2018, ông John Lindquist, cố vấn cấp cao BCG, thành viên Hội đồng cơ quan du lịch Vương quốc Anh cho biết: "Năm 2017, Việt Nam thu về 8,3 tỷ USD từ khách quốc tế, nhưng số này ở Indonesia là 12,6 tỷ USD; Singapore là 18,4 tỷ USD, Thái Lan là 52,5 tỷ USD.

Theo nhận định của các chuyên gia, một trong những nguyên nhân quan trọng là nền kinh tế đêm của Thailand được đầu tư và phát triển mạnh hơn Việt Nam. Bangkok được xem là thành phố không bao giờ nghỉ vì các hoạt động vui chơi giải trí được diễn ra xuyên suốt ngày đêm. Theo số liệu thống kê năm 2018 của Master Card, Bangkok ThaiLand tiếp tục dẫn đầu danh sách những thành phố có lượng du khách hằng năm lớn nhất thế giới. Trung bình, du khách tại Bangkok có thời gian lưu trú là 4,7 đêm và chi tiêu mỗi ngày khoảng 173USD.

hoạt động kinh tế đêm hiện đại

Hoạt động Kinh tế đêm mang về nguồn thu lớn cho các nước phát triển tại Châu Âu

Bất chấp các yếu tố về văn hóa, cuộc chơi của kinh tế ban đêm đã lan tỏa mạnh mẽ tới nhiều quốc gia có ngành du lịch phát triển và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Mới đây, ngày 20/07/2019 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo yêu cầu các bộ - ngành, địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế đêm mà Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành.

Động thái này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia đầu ngành, doanh nghiệp trong ngành du lịch. Theo đó, việc mở cửa cho kinh tế đêm được đánh giá phù hợp với xu hướng quốc tế và là yếu tố sống còn để níu chân khách du lịch.

Với lợi ích kinh tế khổng lồ, đó là lý do tại sao các quốc gia du lịch luôn tìm cách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp kinh tế đêm rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Một số lợi ích từ việc thúc đẩy phát triển kinh tế đêm:

>> Tạo nguồn thu nhập khổng lồ

>> Giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao cơ hội việc làm cho người dân

>> Thu hút khách du lịch nhiều hơn, có cơ hội quảng bá văn hóa địa phương và trong nước

>> Động lực phát triển văn hóa khu vực và trong nước

>> Các ngành công nghiệp giải trí mang tính sáng tạo như âm nhạc, diện ảnh, xuất bản & thiết kế có thể hoạt động xuyên suốt và tích cực hơn.

Trên đây là một số thông tin và số liệu tổng hợp từ nhiều nguồn sưu tập chia sẻ cùng bạn đọc và những anh chị đầu tư chuyên nghiệp đang tìm hiểu về loại hình kinh tế đêm. Bạn đọc và anh chị tìm hiểu thêm về điều kiện hình thành kinh tế đêm

 

TAGS:

Làm gì để phát triển kinh tế đêm | shophouse kinh tế đêm phú quốc | Phố kinh tế đêm Phú Quốc | Sonasea Phú Quốc

Shophouse kinh tế đêm Sonasea Phú Quốc | Shophouse oceanid Luxury Phú Quốc | Shophoue kinh tế đêm

Bảng báo giá
 

Các bài mới

Căn hộ Nguyễn Thị Định quận 2 Precia – 4 mảnh ghép GIÁ TRỊ

LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM

Các bài đã đăng

LA MAISON DE CẦN GIỜ - ĐÓN ĐẦU THỊ TRƯỜNG

MỞ RỘNG KHU ĐÔ THỊ BIỂN CẦN GIỜ

Dự án đất nền Lic City Phú Mỹ hưởng lợi từ hạ tầng giao thông

CĂN HỘ THE MARQ 4 PHÒNG NGỦ THÔNG TẦNG - THIẾT KẾ, GIÁ BÁN 2019

Căn hộ cao cấp quận 1 – The Marq 29B Nguyễn Đình Chiểu Q.1

Gọi tư vấn để được sản phẩm tốt nhất