Blog

LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM

13/11/2019

hcmland.net – Làm thế nào để phát triển hiệu quả mô hình kinh tế ban đêm tại Việt Nam? Tiềm năng kinh tế ban đêm sẽ vô cùng lớn nếu chúng ta có nhận thức đúng đắn về mô hình kinh tế ban đêm, từ đó phát triển các loại hình dịch vụ - giải trí dành cho du khách quốc tế - nội địa và cư dân địa phương.

khu phố kinh tế đêm hoạt động tại trung quốc

Hoạt động kinh tế đêm tại các nước phát triển Châu Âu 

Ở phần trước DaiTran có nội dung nói về khái niệm kinh tế đêm và cơ hội kinh tế ban đêm tại Việt Nam để bạn đọc dễ dàng hiểu được mô hình kinh tế đêm hoạt động như thế nào và kinh tế ban đêm đang hoạt động tại các quốc gia phát triển và các nước trong khu vực đang phát triển ra sao.

Tất nhiên mọi hoạt động đều có 2 mặt của nó, sẽ phát sinh những vấn đề về an ninh – trật tự hay tệ nạn không mong muốn khác. Thế nhưng không nên quy đồng cả 2, chúng ta nên nhìn vào mặt tích cực và học hỏi các quốc gia đã phát triển thành công mô hình này để từ đó đưa ra các biện pháp – hành lang pháp luật đặc thù cho mô hình kinh tế ban đêm, thắt chặt an ninh – nâng cao hiệu quả cho kinh tế ban đêm tại Việt Nam.

Du lịch được định hướng là kinh tế mũi nhọn của Việt Nam nên việc áp dụng mô kinh tế đêm vào các khu du lịch trọng điểm là rất cần thiết. Vậy cần làm gì để phát triển kinh tế đêm một cách hiệu quả nhằm nâng cao lượng du khách quốc tế quay lại Việt Nam – tỷ lệ lưu trú và khả năng chi tiêu của du khách.

 lượng du khách lưu trú khi du lịch tại phú quốc  

Du lịch Phú Quốc đang thu hút mạnh lượng du khách lưu trú tại đây qua các năm 

THỜI GIAN VÀNG CỦA KINH TẾ ĐÊM 

Vì ban ngày là khoảng thời gian mọi người chủ yếu tập trung dành cho công việc hay kể cả du khách nước ngoài cũng chủ yếu tranh thủ thời gian khám phá hết những nơi du lịch tại Việt Nam => Nên việc dành thời gian chi tiêu cũng như mua sắm giải trí gần như rất ít. Vì vậy, khoảng thời gian lý tưởng từ 18h00 – 12h00 là khoảng thời gian dành cho người dân địa phương tranh thủ sau một ngày dài làm việc có thể tự do mua sắm, giải trí vui chơi cùng gia đình bạn bè và từ 18h00 – 6h00 sáng là khoảng thời gian dành cho du khách nước ngoài đến Việt Nam có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa ẩm thực, các dịch vụ giải trí ban đêm của Việt Nam, các lễ hội truyền thống hay có thể xem thành phố về đêm tại Việt Nam như thế nào => từ đó nâng cao khả năng chi tiêu và khả năng lưu trú của du khách quốc tế.

+ Không gian lý tưởng của kinh tế đêm

kinh tế đêm là hoạt động đặc thù phục vụ riêng cho các khu du lịch trọng điểm – đáp ứng như cầu vui chơi giải trí sinh hoạt cho du khách quốc tế lần đầu đến Việt Nam cũng như mang lại dịch vụ hấp dẫn – đa dạng – phong phú để có thể giữ chân du khách hoặc du khách muốn quay trở lại Việt Nam để thưởng thức các “món ăn tinh thần” đó. Chính vì vậy, không gian riêng biệt dành cho kinh tế ban đêm rất quan trọng để không ảnh hưởng chung đến đời sống bình thường của người dân.

Với những khu nghỉ dưỡng resort hiện nay tại các thành phố lớn như Nha Trang, Mũi Né Phan Thiết, Đà Nẵng, Vũng Tàu… hay các khu du lịch mới nổi như Phú Quốc Kiên Giang, Phú Yên… => đây là những nơi được quy hoạch riêng biệt và khoảng cách rất lý tưởng với trung tâm nên việc áp dụng mô hình hoạt động kinh tế ban đêm sẽ rất tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ giải trí phục vụ du khách quốc tế => từ đó thu hút du khách quốc tế nhiều hơn và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.

+ Hạ tầng hoàn chỉnh để phục vụ kinh tế đêm 

Bên cạnh môi trường lý tưởng để hoạt động kinh tế ban đêm thì hạ tầng giao thông kết nối từ trung tâm ra các địa điểm du lịch resort nghỉ dưỡng cũng rất quan trọng vì du khách nếu đi một quảng đường xa thì tất nhiên họ sẽ ưu tiên những địa điểm gần nhất để có thể nghỉ ngơi và trải nghiệm du lịch một cách tốt nhất trước khi tham quan các địa điểm du lịch khác.

Với hạ tầng giao thông kết nối phố kinh tế đêm hoàn chỉnh sẽ rất tốt cho du khách dễ dàng di chuyển ra bên ngoài tìm hiểu văn hóa, hiểu rõ hơn cuộc sống của người dân địa phương – dễ dàng giao lưu kết bạn với người bản địa và có thể dễ dàng di chuyển vào trung tâm gần nhất để sinh hoạt trước khi quay về phố kinh tế đêm sinh hoạt cùng bạn bè xuyên đêm => chuyến du lịch trở nên hứng thú và đầy ý nghĩa hơn khi đến Việt Nam.

Ngoài ra, hạ tầng tiện ích bên trong và bên ngoài khu vực cũng cần được đẩy mạnh phát triển để đáp ứng nhu cầu tốt nhất, mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

+ Đa dạng các dịch vụ kinh tế ban đêm

Tại các thành phố lớn hay các địa phương hiện nay, các ngành nghề hoạt động kinh tế ban đêm phục vụ du khách chỉ là những tuyến phố đi bộ, quầy bán đồ lưu niệm, hàng ăn uống...vv các hoạt động này thường đóng cửa trước 12h00 khuya và mang lại hiệu quả kinh tế không cao.

Hiện trạng “Du khách đi ngủ sớm” là do các hoạt động kinh tế ban đêm tại Việt Nam còn đơn điệu và chưa có sự đầu tư khuyến khích từ nhà nước. Vì vậy sẽ làm mất đi nguồn doanh thu đáng kể vào ngân sách khi du khách không có điều kiện chi tiêu nhiều hơn => vì vậy, việc đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ không chỉ là chợ đêm, quán bar mà còn là những hoạt động văn hóa, giải trí, lễ hội, thậm chí là dịch vụ ngân hàng, thuế, tài chính…=> kích cầu tiêu dùng của du khách, mang lại nguồn thu và giá trị kinh tế cho quốc gia.

CƠ CHẾ QUẢN LÝ KINH TẾ BAN ĐÊM

Hoạt động kinh tế về đêm được đánh giá là rất cần thiết cho phát triển ngành du lịch của các thành phố, đáp ứng nhu cầu du lịch về đêm của cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Vì đặc thù của mô hình kinh tế ban đêm nên trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề không mong muốn và mang lại nhiều rủi ro cho du khách. Thế nhưng đó không phải là vấn đề cốt lõi mà quan trọng hơn hết là khả năng kiểm soát, tổ chức thực thi như thế nào.

Tại các quốc gia phát triển Châu Âu hay gần nhất là Thái Lan, Singapore…vv đã tận dụng triệt để kinh tế ban đêm nhằm tạo điều kiện việc làm cho người dân, giúp cuộc sống của nhiều người được cải thiện và góp phần phát triển kinh tế quốc gia => Tức, vấn đề cốt lõi nằm ở khả năng quản lý, xây dựng hành lang pháp luật chặt chẽ để giám sát kiểm tra và thực hiện của cơ quan quản lý.

=>> Chúng ta cần học hỏi, có sự so sánh, tổng kết, đánh giá và rút ra những điểm tốt và những cái chưa tốt để có hướng phát triển các khu phố kinh tế đêm phù hợp với văn hóa của Việt Nam chứ không áp dụng một cách máy móc.

lượng khách du lịch tại việt nam tăng qua các năm

Lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh từ 2014 - 2018

Trên đây là một số thông tin DaiTran tổng hợp và sưu tầm về mô hình hoạt động kinh tế ban đêm (phố kinh tế đêm) từ các chuyên gia để chia sẻ đến bạn đọc và các anh chị đầu tư đang tìm hiểu mô hình đầy tiềm năng đang được nhà nước quan tâm phát triển trong tương lai, đặc biệt là những thành phố có lợi thế du lịch đang phát triển mạnh.

(Nguồn sưu tập thông tin của DaiTran)

 

TAGS:

Khái niệm kinh tế đêm | Làm gì để hình thành kinh tế đêm | Cơ hội phát triển kinh tế đêm Việt Nam

Shophouse kinh tế đêm Phú Quốc | Shophouse Sonasea Bãi Trường Phú Quốc | Shophouse Phú Quốc | Biệt thự BIển Phú Quốc

Bảng báo giá
 

Các bài mới

Căn hộ Nguyễn Thị Định quận 2 Precia – 4 mảnh ghép GIÁ TRỊ

Các bài đã đăng

KINH TẾ ĐÊM TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI

LA MAISON DE CẦN GIỜ - ĐÓN ĐẦU THỊ TRƯỜNG

MỞ RỘNG KHU ĐÔ THỊ BIỂN CẦN GIỜ

Dự án đất nền Lic City Phú Mỹ hưởng lợi từ hạ tầng giao thông

CĂN HỘ THE MARQ 4 PHÒNG NGỦ THÔNG TẦNG - THIẾT KẾ, GIÁ BÁN 2019

Gọi tư vấn để được sản phẩm tốt nhất