Tin Bất Động Sản

KINH TẾ BAN ĐÊM VIỆT NAM VÀ CƠ HỘI

22/11/2019

Kinh tế ban đêm thường xuất hiện tại các quốc gia có lợi thế về du lịch, các khu trung tâm có hạ tầng giao thông – tiện ích hiện đại và hoàn chỉnh. Ngành công nghiệp Kinh tế đêm (NTIA) là nguồn thu khổng lồ của các nước phát triển, chính vì vậy chính sách hỗ trợ các hoạt động kinh tế đêm rất quan trọng – góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế của các quốc gia.

LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÊM

phố thương mại kinh tế đêm tại phố đi bộ nguyễn huệ sài gòn

Hoạt động kinh doanh về đêm - tiền đề để phát triển du lịch kinh tế đêm tại Việt Nam 

Trong khi Kinh tế đêm đã phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia phát triển trên thế giới với doanh thu mang về tỷ USD tử du lịch kinh tế đêm thì tại Việt Nam mô hình kinh tế đêm chỉ diễn ra theo hình thức phong trào tự phát – chưa có chiến lược phát triển cụ thể, công tác quản lý thu hút các nhà đầu tư để gắn liền dịch vụ kinh tế đêm vào các khu du lịch trong điểm trong nước.

Mới đây, 20/07/2019 thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương tìm hiểu nghiên cứu về mô hình “Kinh Tế Đêm” để phục vụ cho ngành du lịch trọng điểm tại các địa phương. Theo đó, nếu như có định hướng đúng đắn và có hành lang pháp luật cụ thể cho mô hình Kinh Tế Đêm tại Việt Nam thì đây sẽ là cơ hội rất lớn để phát triển ngành dịch vụ du lịch.

THẮP SÁNG DU LỊCH KINH TẾ ĐÊM TẠI VIỆT NAM 

Theo thống kế từ 2014 – 2018 thì lượng du khách sang Việt Nam tăng lên rất đáng kể từ 7,8 triệu lượt khách tăng lên 15,5 triệu lượt khách chỉ trong 5 năm và trong 9 tháng đầu năm 2019 lượng khách du lịch quốc tế đạt mốc 12,8 triệu lượt khách (Tăng 10,8% so với 2018 cùng kỳ) – ước tính đến hết năm 2019 đạt được 17 – 18 triệu lượt khách.

   du khách đếm việt Việt Nam qua các năm

Lượng khách du lich và lưu trú tại Việt Nam tăng đều qua các năm 

lượng khách du lịch đến phú quốc trong 9 tháng đầu năm

Lượng du khách đến Việt Nam trong thống kế 9 tháng đầu năm 2019 

tiềm năng phát triển kinh tế đêm tại việt nam

Thống kê hành vi du khách tại Việt Nam 

Tuy nhiên, xét về doanh thu từ du lịch và số tiền chi tiêu của du khách không tương xứng chỉ ở mức thấp 96 USD/ Ngày, trong khi đó “hàng xóm” của chúng ta là ThaiLand thì 163 USD/ngày. Lí do tại các nơi du lịch trọng điểm của Việt Nam du khách không có cơ hội “tăng khả năng chi tiêu” vì thiếu đi mô hình du lịch kinh tế đêm thật sự chuẩn mực để khai thác thêm mức chi tiêu và tăng khả năng lưu trú của du khách.

Mặc dù chưa có sự ủng hộ và công nhận chính thức từ chính phủ thế nhưng hoạt động dịch vụ du lịch kinh tế đêm tại các thành phố và địa phương vẫn âm thầm phát triển bằng các hình thức như phố đêm đi bộ, các gian hàng quà lưu niệm - ẩm thực và các khu chợ đêm…vv, và chủ đề kinh tế đêm cũng đang dần “nóng” lên từ khi có chủ trương nghiên cứu từ chính phủ => Nhu cầu được du lịch tìm hiểu khám phá, nhu cầu thưởng thức ẩm thực, đi dạo phố thưởng thức cảnh quan – giao thông và sinh hoạt ăn uống mua sắm về đêm của du khách đang là xu hướng chung của giới trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Có thể thấy lượng khách du lịch tại Việt Nam có chiều hướng tăng qua các năm là điều dễ hiểu vì Việt Nam là một trong các sở hữu đường bờ biển dài hơn 3.260 km và hơn 3.000 hòn đảo, với những bờ cát trắng, bãi biển hoang sơ, những hòn đảo nhiệt đới quanh năm tươi tốt như Đảo Ngọc Phú Quốc, Mũi Né Phan Thiết và Biển Long Hải Bà Rịa Vũng Tàu...vv

phố thương mại kinh tế đêm tại mũi né phan thiết

Hoạt động thương mại kinh tế đêm tại khu du lịch Mũi Né Phan Thiết 

kinh tế ban đêm tại khu du thành phố du lịch nha trang

Hoạt động kinh doanh ban đêm tại thành phố du lịch Nha Trang

 

Việt Nam thuộc top 27 trong số 156 quốc gia có biển trên thế giới và là nước có diện tích ven biển lớn ở khu vực Đông Nam Á. ó tới 125 bãi biển mà hầu hết là các bãi tắm đẹp, trong đó bãi biển Đà Nẵng đã được tạp chí Forbes bầu chọn là 1 trong 6 bãi tắm quyến rũ nhất hành tinh. Việt Nam cũng là 1 trong 12 quốc gia có các vịnh đẹp nhất thế giới là Vịnh Hạ Long, Vịnh Nha Trang.

CƠ HỘI NÀO KHI PHÁT TRIỂN DU LỊCH KINH TẾ ĐÊM TẠI VIỆT NAM 

Với những lợi thế nhất định về du lịch khi Việt Nam được xem là một trong những điểm hấp dẫn du khách quốc tế được thống kê bằng những con số cụ thể cùng với động thái chỉ đạo từ thủ tướng chính phủ về việc nghiên cứu tìm hiểu mô hình dịch vụ kinh tế đêm đã phần nào mở ra cơ hội cho du lịch Việt Nam được phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ban ngày người dân làm việc, buổi tối là thời gian lý tưởng để sinh hoạt nên mọi người có nhu cầu tiêu dùng rất cao. Không chỉ riêng du khách mà cả những người dân địa phương – đặc biệt là tại các khu đô thị => Vì vậy khi thúc đẩy các hoạt động dịch vụ kinh tế đêm như vui chơi giải trí, mua sắm và sử dụng các dịch vụ khác vào ban đêm rõ ràng sẽ kích thích được nhu cầu tiêu dùng của du khách.

Thứ hai, việc kích thích tiêu dùng ban đêm sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn lớn vào cơ sở vui chơi giải trí, dịch vụ mua sắm… Từ đó tăng nguồn lực cho du lịch, các công ty du lịch sẽ có nhiều phương án kéo dài thời gian lưu trú cho du khách, các tour dài ngày hơn. Lượng du khách lưu trú lại cao hơn, thời gian lưu trú kéo dài hơn và số tiền chi tiêu trung bình sẽ được cải thiện tốt hơn.

=>> Song song với những lợi thế và cơ hội thì những hạn chế tồn tại trong nhiều năm qua cần được khắc phục để đảm bảo và nâng cao chất lượng dich vụ du lịch. Một số điều kiện cần thiết để hình thành phố kinh tế đêm chuẩn mực xem thêm tại đây: làm thế nào để phát triển kinh tế đêm hiệu quả

 

TAGS:

Kinh tế đêm là gì | Kinh tế đêm và điều kiện phát triển | Cơ hội nào phát triển kinh tế đêm Việt Nam

Biệt thự Biển Phú Quốc Sonasea Bãi Trường | phố kinh tế đêm | Dự án kinh tế đêm Phú Quốc | Shophouse kinh tế đêm | shophouse phú quốc 

   

Bảng báo giá
 

Các bài mới

CĂN HỘ MẶT ĐƯỜNG NGUYỄN THỊ ĐỊNH QUẬN 2 – BÁO GIÁ

PHI THUẾ QUAN VÀ KHU PHI THUẾ QUAN

Các bài đã đăng

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ LA MAISON DE CẦN GIỜ - KHU DÂN CƯ PHƯỚC LỘC

ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ LA MAISON DE CẦN GIỜ 04/2019

Lic city Phú Mỹ - Chính thức nhận giữ chỗ [giá chủ đầu tư 4/2019]

Aio City Bình Tân – Nên hay không nên mua

THE MARQ QUẬN 1 – CHÍNH THỨC KHAI TRƯƠNG CĂN HỘ MẪU

Gọi tư vấn để được sản phẩm tốt nhất