Tin Bất Động Sản

PHI THUẾ QUAN VÀ KHU PHI THUẾ QUAN

08/12/2019

Thuế quan là một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực thương mại quốc tế hội nhập. Vậy phi thuế quan là gì và phi thuế quan đặc thù ra sao? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về các khái niệm trên.

KINH TẾ ĐÊM TRUYỀN THỐNG VÀ HIỆN ĐẠI

dự án khu phi thuế quan phú quốc

Dự án khu phi thuế quan tại Hàm Ninh Phú Quốc

Trước khi đi vào khái niệm phi thuế quan – Khu phi thuế quan thì chúng ta sẽ tìm hiểu thế nào là thuế và tại Việt Nam có bao nhiêu loại thuế và được quy định bằng các văn bản pháp lệnh nào của nhà nước. Thuế là nguồn thu và đánh giá sự phát triển của một đất nước, tại Việt Nam có 8 loại thuế và còn có tầm 100 loại phí – lệ phí được quản lý tập trung. Mọi nguồn thu từ thuế và lệ phí ở Việt Nam đều do Quốc hội Việt Nam– Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra bằng luật và pháp lệnh.

THUẾ LÀ GÌ?

Thuế là một khoản tài chính bắt buộc được áp dụng cho một cá nhân hoặc một doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan chính phủ để phục vụ cho nhu cầu phát triển xã hội và đất nước. Thuế là một đề tài gây tranh luận cao vì thuế vừa có thể làm tăng hoặc giảm sự tăng trưởng kinh tế và phúc lợi kinh tế. Về mặt lịch sử, thuế đã xuất hiện từ thời cổ đại và quốc gia đầu tiên áp dụng mức thuế là Ai Cập cổ đại TCN – Riêng tại Việt Nam mãi đến thế kỷ thứ XI mới được áp dụng và thực hiện có hệ thống bài bản.

Thuế được thu bởi Tổng cục Thuế Việt Nam thông qua các cơ quan thu là các cục thuế, chi cục thuế, đội thuế hay Tổng cục Hải quan Việt Nam thông qua các cơ quan của nó là cục hải quan, chi cục hải quan, các cán bộ chuyên môn được ủy quyền tại các địa phương trên khắp cả nước. Còn đối với các phí –  lệ phí là các cơ quan thu thuộc các bộ, ngành, chính quyền địa phương có liên quan được ủy quyền thu.

Các loại thuế tại Việt Nam

+ Thuế giá trị gia tăng hàng hóa nhập khẩu

+ Thuế xuất-nhập khẩu

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt hàng hóa nhập khẩu

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp của các đơn vị hạch toán toàn ngành

+ Thuế từ dầu khí

+ Thuế giá trị gia tăng, không kể thuế giá trị gia tăng hàng hoá nhập khẩu

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, không kể thuế thu nhập doanh nghiệp của các đơn vị hạch toán toàn ngành

+ Thuế thu nhập cá nhân

+ Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, không kể thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài từ lĩnh vực dầu, khí

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt thu từ hàng hóa, dịch vụ trong nước

+ Thuế nhà, đất

+ Thuế tài nguyên, không kể thuế tài nguyên thu từ dầu, khí

+ Thuế môn bài

+ Thuế chuyển quyền sử dụng đất

+ Thuế sử dụng đất nông nghiệp

Thuế quan là gì

Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất nhập khẩu (thuế xuất – nhập khẩu) trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Thuế nhập khẩu là loại thuế dụng dụng cho các mặt hàng – hàng hóa nhập khẩu và thuế xuất khẩu là thuế dùng cho các mặt hàng – hàng hóa xuất khẩu ra bên ngoài.

Có 2 loại thuế quan

+ Thuế đặc định (thuế theo lượng) được tính bằng một khoản cố định trên mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu. 

+ Thuế theo giá trị (Ad-valorem tariff) được tính theo tỷ lệ dựa trên giá trị của hàng nhập khẩu.

Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng thuế quan, nhà nước sẽ giao cho cơ quan chuyên trách về thuế xuất – nhập khẩu là hải quan để thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Tại Việt Nam, đó là cục hải quan. Về nguyên tắc, thuế quan phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể giao hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế.

dự án khu phi thuế quan tại bình định

Một dự án khu phi thuế quan tại Bình Định với mô hình là khu kinh tế 

TÁC ĐỘNG CỦA THUẾ QUAN ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ

Khi áp dụng mức thuế quan thì sẽ có 2 mặt lợi và bất lợi của nó vì:

+ Mặt lợi:các mặt hàng sản xuất trong nước có thể cạnh tranh giá trực tiếp với các mặt hàng nhập khẩu từ bên ngoài vì không phải chịu thuế nhập khẩu. Mang lại nguồn thu lớn cho nhà nước từ nguồn thuế nhập khẩu.

+ Bất lợi:Tuy có lợi cho các nhà sản xuất trong nước nhưng lại bất lợi cho người tiêu dùng trong nước vì mặt hàng bị đội giá cao do bị đánh thuế nhập khẩu.

=>> Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm hiệu quả tổng thể của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể được sản xuất một cách hiệu quả hơn ở nước ngoài.  

KHU PHI THUẾ QUAN

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với một số mặt hàng. Những vùng được miễn thuế quan khi nhập khẩu được gọi là Khu phi thuế quan.

Tại lãnh thổ Việt Nam, khu phi thuế quan là khu vực có ranh giới vị trí địa lý cụ thể được xác định – ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng tường rào cứng và được thành lập theo quy định của thủ tướng chính phủ. Bất kỳ giao dịch mua bán – trao đổi hàng hóa phát sinh giữa ranh giới của khu phi thuế quan với khu vực bên ngoài thì được xem là quan hệ xuất – nhập khẩu.

Khi xuất hóa đơn bán hàng, thường chúng ta sẽ nghe nhắc đến các cụm từ như khu phí thuế quan hay phi thuế => là các công ty không phải chịu thuế, được miễn thuế! Vậy khu phi thuế quan bao gồm các khu vực nào. Theo điều 4 Chương I thông tư 16/VBHN-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT đã ghi rõ

Khu phi thuế quan bao gồm

+ Khu chế xuất

+ Doanh nghiệp chế xuất

+ Kho bảo thuế

+ Khu bảo thuế

+ Kho ngoại quan

+ Khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu thương mại – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập – được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu.

Đặc điểm của khu phi thuế quan

+ Được thành lập theo quyết định của thủ tướng chính phủ

+ Có ranh giới xác định cụ thể

+ Được ngăn cách với khu vực bên ngoài bằng tường rào cứng

+ Khu vực có cổng và cửa an ninh ra vào – đảm bảo cho việc kiểm tra, giám sát, của cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng khác có liên quan, có tổ chức hải quan để thuận tiện việc kiểm tra giám sát hàng hóa và các phương tiện ra vào khu.

+ Không có dân cư sinh sống bên trong khu phi thuế quan.

Trên đây là một số thông tin về khái niệm thế nào là thuế, thuế quan và khu vực phi thuế quan mà DaiTran tổng hợp được từ các trang thông tin chia sẻ đến bạn đọc và anh chị đang quan tâm đầu tư bất động sản tại các khu vực đang được nhà nước  đầu tư phát triển mô hình phi thuế quan tại Việt Nam

 

TAGS

kinh tế đêm phú quốc| shophouse kinh tế đêm phú quốc| Biệt thự biển phú quốc| mô hình kinh tế đêm| kinh tế đêm bãi trường phú quốc| Sonasea Phú Quốc| biệt thự biển Sonasea Phú Quốc| khu phi thuế quan

Bảng báo giá
 

Các bài mới

CĂN HỘ MẶT ĐƯỜNG NGUYỄN THỊ ĐỊNH QUẬN 2 – BÁO GIÁ

Các bài đã đăng

KINH TẾ BAN ĐÊM VIỆT NAM VÀ CƠ HỘI

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ LA MAISON DE CẦN GIỜ - KHU DÂN CƯ PHƯỚC LỘC

ĐÁNH GIÁ THỰC TẾ LA MAISON DE CẦN GIỜ 04/2019

Lic city Phú Mỹ - Chính thức nhận giữ chỗ [giá chủ đầu tư 4/2019]

Aio City Bình Tân – Nên hay không nên mua

Gọi tư vấn để được sản phẩm tốt nhất